6 TIPS GIÚP BẠN CẢI THIỆN IELTS SPEAKING HIỆU QUẢ

Speaking luôn là một trong những phần thi khiến không ít thí sinh e ngại khi thi lấy bằng IELTS Speaking có thể là cách để bạn giao tiếp và hòa nhập với cuộc sống ở nước sở tại khi đi du học hay định cư hoặc đơn giản là chỉ đi du lịch. Do đó, hôm nay Home English sẽ xin chia sẻ một số tip giúp bạn cải thiện kĩ năng Speaking hiệu quả.

1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Có thể nói khi học IELTS speaking, hầu hết các bạn đều có thể nghe và hiểu đến 99% khi người bản xứ nói nhưng không thể diễn giải ra một câu đơn giản vì không thể tìm thấy từ thích hợp. Đây là tâm lý của hầu hết người Việt đang học IELTS.

Bạn sẽ tốn gấp đôi thời gian khi nghĩ bằng Tiếng Việt rồi bắt đầu tìm từ có nghĩa tương đương bằng Tiếng Anh. Thay vì vậy bạn nghĩ trực tiếp bằng Tiếng Anh sẽ nhanh hơn nhiều. Bạn nên luyện tập hằng ngày với những cụm từ ngắn trước mắt, dần dần bổ sung thêm các cụm từ dài. Miêu tả những sự việc, sự vật hằng ngày bằng một số cụm từ đơn giản trước mắt, bạn có thể sử dụng từ điển Anh – Anh để tăng khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh.

2. Tự tập nói chuyện với bản thân mình

Một trong những cách cải thiện kĩ năng Speaking hiệu quả là thực hành nhiều, hãy tự nói chuyện một mình bằng tiếng Anh. Bạn càng luyện tập nhiều thì bạn càng cảm thấy thoải mái khi sử dụng và áp dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống.

Có rất nhiều cách để luyện nói tiếng Anh, có thể luyện tập với những topic quen thuộc hằng ngày như “hobbies”, “favorites”, “travel”,… Hoặc trong cuộc sống có thể xảy ra những tình huống bất ngờ, dựa vào đó bạn có thể nghĩ về những điều mà bạn định nói tiếng Anh.

3. Chuẩn bị trước từ vựng cho mỗi chủ đề

Với mỗi chủ đề, các bạn vừa phải học từ vựng cũng vừa phải học các cụm từ liên quan. Đây là cách để các bạn có thể gây ấn tượng cho ban giám khảo.  Nếu chỉ học các từ riêng lẻ, khi nói các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian suy nghĩ xem từ nào sẽ ghép với từ nào hợp lý. Vì vậy học theo cụm sẽ giúp bạn làm quen với các chuỗi từ đi với nhau thay vì là học từng từ và dịch word – by – word.

4. Thí sinh nên chọn thi IELTS trên giấy hay IELTS trên máy tính?

Bên cạnh việc tự tập nói bằng tiếng Anh, hãy tìm những người bạn xung quanh để luyện tập, nói chuyện với người bản ngữ thường xuyên,.. Bạn có thể nói chuyện, giao tiếp từ  apps nổi tiếng như Duolingo, ELSA, Practice Speaking English, Speaky,…hoặc chuyển sang các thiết bị điện tử thành tiếng Anh, đọc sách báo, xem show,…để cải thiện kĩ năng Speaking của bạn.

5. Luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn

Listening chính là phần thu thập thông tin, giúp bạn phát triển từ vựng và ngữ pháp. Khi bạn đã có đủ “nguyên liệu” thì việc nói hay và nói tốt sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nghĩa là nếu bạn nghe tiếng Anh chuẩn, thì từ vựng, cách diễn đạt và ngữ pháp sẽ dần in sâu trong bộ nhớ của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thể tự nói thành các câu một cách dễ dàng như một phản xạ tự nhiên và sẽ cải thiện được kĩ năng IELTS Speaking.

6. Cập nhật thông tin, các dạng đề mới nhất và tìm hiểu ý nghĩa của các câu hỏi

Việc xem sách, báo và các chương trình thời sự bằng tiếng Anh không những giúp bạn cải thiện kỹ năng nói (gồm từ vựng, ngữ điệu,…) mà còn giúp bạn cập nhật thêm các thông tin mới hiện nay. Nhờ đó, giúp bạn có thêm kiến thức với nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các đề thi IELTS trước đây và các dạng đề thi mới nhất để xem các tip theo bài để có thể hiểu rõ yêu cầu của câu hỏi và tiêu chí chấm điểm của giám khảo. Càng làm và tiếp cận nhiều dạng đề thì chắc chắn trình của bạn sẽ lên ngay thôi.

 

Nếu như không chịu nói, không chịu thực hành,.. thì bạn sẽ mãi không thể cải thiện kỹ năng nói của mình được. Mong rằng với 6 tips trên sẽ giúp kĩ năng nói tiếng Anh thật tự nhiên và cải thiện phần nào điểm số cho bài thi IELTS Speaking của bạn. Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với Home English bạn nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn.

--> TƯ VẤN HỌC IELTS TẠI ĐÂY.