NHỮNG TIÊU CHÍ CỐT LÕI TRONG MỘT BÀI THI SPEAKING

Hiểu về các tiêu chí chấm điểm luôn là bài học nhập môn của bất cứ một IELTS learner nào. Nhưng bạn đã thật sự hiểu được chúng là gì, và những điều mà giám khảo tìm kiếm ở các thí sinh chưa?
Hôm nay hãy cùng Home ôn lại và hiểu thật rõ những tiêu chí cốt lõi trong một bài thi Speaking nhé!
Có 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking: Fluency & Coherence, Lexical resources, Grammar, Pronunciation. Mỗi tiêu chí kể trên đều tương đương với 25% số điểm. Vì vậy, tiêu chí nào cũng quan trọng như nhau.
cac-tieu-chi-cham-thi-ielts-speaking

1. Fluency & Coherence (độ trôi chảy & rành mạch)

Để đảm bảo được tiêu chí này, bạn cần có:
➤ Long responses (câu trả lời dài): dài ở đây là có diễn giải, có giải thích rõ ràng.
➤ Speed (tốc độ): không à, ừm, ờ,… có thể trả lời dứt khoát với phản xạ nhanh.
➤ Linking devices (từ nối): những dấu hiệu cho thấy chuyển tiếp ý, là cầu nối giữa các câu, khiến cho câu nói của bạn dễ hiểu và rành mạch hơn)
Tóm lại là: nói với tốc độ vừa phải, câu trả lời dài, không ngập ngừng và có từ nối.

2. Lexical resources (vốn từ)

➤ Hãy sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh (right context).

Hãy thử nhìn vào ví dụ vui sau đây nhé: Một cô gái đắt giá = An expensive woman?
Tuy ‘expensive’ đúng là mang nghĩa đắt giá, nhưng dừng khoảng chừng là 2 giây nào. ‘Expensive’ chỉ dùng để định giá một vật, ‘đắt giá’ ở đây không nói về giá tiền của cô gái mà là về khí chất nổi bật và giá trị của cô ấy.
Vậy, thay vì sử dụng ‘expensive’ thì ta có vô vàn cách nói thay thế hợp lý hơn như: she’s a prominent woman; she was chased after by many people,…
Qua ví dụ kể trên, ta hiểu được sử dụng từ vựng không đúng ngữ cảnh sẽ là một điểm trừ cực lớn cho bài thi Speaking của bạn đó!
Vì vậy, hãy xây dựng thói quen học từ vựng kèm ngữ cảnh. Tốt nhất là hãy tập làm quen với các từ điển Anh – Anh bạn nhé.

➤ Idiomatic language (thành ngữ) & phrasal verb

Thành ngữ luôn xuất hiện trong giao tiếp thường ngày. Việc có thêm vài thành ngữ sẽ giúp bài nói của bạn thêm tự nhiên.
Và hãy luôn nhớ sử dụng chúng đúng ngữ cảnh cùng tần suất vừa phải. Một số thành ngữ có thể quá cổ, hoặc không tự nhiên khi sử dụng trong văn nói.

➤ Paraphrasing (biến đổi từ)

Sử dụng từ đồng nghĩa để biến đổi câu nói của mình, tránh lặp lại nguyên trạng câu hỏi.
Tóm lại là: sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh, sử dụng được những ngôn ngữ tự nhiên, bản ngữ và paraphase câu hỏi.

3. Grammar (ngữ pháp)

➤ A wide range of structures (đa dạng cấu trúc câu)

Sử dụng nhuần nhuyễn câu cú, ngữ pháp linh hoạt. Đây là phần cần rất nhiều thời gian để tích luỹ và sử dụng thành thạo, vì vậy hãy nhớ ‘practice makes perfect’ bạn nhé!

4. Pronunciation (phát âm)

Phát âm đòi hỏi một quá trình dài và yêu cầu phải luyện tập mỗi ngày. Hãy bắt đầu bằng việc nằm lòng bảng phiên âm quốc tế IPA và thường xuyên luyện tập phát âm. Bạn có thể tham khảo kênh Rachel’s English để tập thể dục miệng mỗi ngày nhé!
Hy vọng qua bài viết vừa rồi các bạn đã hiểu hơn về những tiêu chí cốt lõi trong một bài thi Speaking và có thể ôn luyện một cách có trọng tâm và hiệu quả.

Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với Home English bạn nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn tại đây.

--> TƯ VẤN HỌC IELTS TẠI ĐÂY.