GIỚI TRẺ CẦN RÈN LUYỆN NHỮNG KỸ NĂNG GÌ TRONG THẾ KỶ 21?

Bạn là học sinh? Bạn là sinh viên? Bạn không biết mình nên trau dồi những kỹ năng gì để phát triển và nâng cao cơ hội của bản thân trong tương lai? Đừng lo! Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng trong thế kỷ 21 để không bị thụt lùi trong thế giới phát triển không ngừng.

1. 4Cs Skills là gì?

4Cs là nhóm 4 năng lực không thể thiếu của người trẻ trong thế kỷ mới. Four Cs of 21st century learning hay 4Cs bao gồm 4 kỹ năng:

  • Critical Thinking: tư duy phản biện
  • Communication: kỹ năng giao tiếp
  • Collaboration: kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm
  • Creativity: kỹ năng sáng tạo

2. Critical Thinking – Tư duy phản biện

gioi-tre-can-ren-luyen-nhung-ky-nang-gi-trong-the-ky-21

Tư duy phản biện là một quá trình tư duy – biện chứng. Phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các góc nhìn, khía cạnh khác nhau nhằm làm sáng tỏ vấn đề và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Quá trình lập luận phản biện phải hợp lí, logic và rõ ràng với đầy đủ bằng chứng.

Trong thế giới ngày nay, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Tư duy phản biện là một năng lực vô cùng cần thiết. Nó kích thích con người phân tích, đánh giá vấn đề theo nhiều góc độ, xây dựng những hiểu biết về vấn đề một cách chủ động thông qua hoạt động tư duy và tự phân tích. Ngoài ra, tư duy phản biện cũng hạn chế những niềm thiên kiến trong tiếp thu vấn đề từ đó tạo ra nhiều hiệu quả trong công việc hơn.

3. Communication – Kỹ năng giao tiếp

gioi-tre-can-ren-luyen-nhung-ky-nang-gi-trong-the-ky-21

Giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng bậc nhất  trong cuộc sống con người. Con người cần giao tiếp để hoàn thành các mục đích của bản thân mình. Ngày nay, giao tiếp không chỉ là khả năng trình bày và truyền đạt mà nó còn đòi hỏi ở người thực hiện khả năng giao tiếp một cách hiệu quả, phù hợp với ngữ cảnh và chính xác vấn đề được đề cập.

Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp còn là tập hợp những quy tắc, nghệ thuật, cách ứng xử, giúp con người giao tiếp một cách hiệu quả. Nó không đơn thuần là nói và nghe, mà còn bao gồm các năng lực về giao tiếp phi ngôn ngữ, khả năng diễn đạt, khả năng lắng nghe, tiếp nhận và xử lý thông tin trong quá trình giao tiếp.

4. Collaboration – Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm

gioi-tre-can-ren-luyen-nhung-ky-nang-gi-trong-the-ky-21

“Muốn đi nhanh thì đi một mình

Muốn đi xa thì đi cùng nhau”

Kỹ năng Hợp tác là khả năng làm việc, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau trong một tập thể. Hợp tác và làm việc nhóm là 2 kỹ năng cực kì quan trọng để con người có thể hòa nhập vào các môi trường mới. Hợp tác thúc đẩy cho quá trình làm việc được hiệu quả, tạo ra nhiều thành tựu cho bản thân và tổ chức. Kỹ năng giúp hoàn thiện bản thân thông qua việc học tập từ đội nhóm mà mình tham gia. Do vậy, năng lực hợp tác là điều không thể thiếu trong cả công việc và cuộc sống.

2. Creativity – Kỹ năng sáng tạo

gioi-tre-can-ren-luyen-nhung-ky-nang-gi-trong-the-ky-21

Kỹ năng sáng tạo được hiểu là khả năng tạo ra một giải pháp có tính mới lạ và có lợi ích trong một phạm vi áp dụng. Trong một thế giới không ngừng vận động, kỹ năng sáng tạo được đánh giá là chiếc chìa khóa giúp mở cửa những bài toán khó, đề ra các giải pháp tối ưu hơn để giải quyết các vấn đề nan giải.

Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với Home English bạn nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn tại đây.

--> TƯ VẤN HỌC IELTS TẠI ĐÂY.