“HỌC ĐỂ TỰ HỌC”

 

Các Homers học ở Home English chắc hẳn các bạn đều được nghe đến châm ngôn của trung tâm “ Học để tự học”, vậy các bạn có hiểu châm ngôn có nghĩa là gì và phương pháp để tự học hiệu quả là gì không ? Hãy cùng tìm hiểu cùng Home nhé !

 

 

Tự học là quá trình tự tìm hiểu, tư duy, nghiên cứu các kiến thức cần thiết cho bản thân người học mà không có sự chỉ dẫn, giúp đỡ của người khác. Hoặc cũng có thể bạn được người khác chỉ dẫn những bước ban đầu, nhưng về sau bản thân bạn vẫn phải tự mày mò nghiên cứu. 

 

Kiến thức lý thuyết ở trường, lớp, sách vở là nền tảng vô cùng quan trọng. Nhưng trong thực tế, không phải tình huống nào, công việc nào cũng có thể áp dụng được những kiến thức lý thuyết đó. Những lúc như vậy, kiến thức từ việc tự học chính là chiếc phao cứu sinh cho mỗi chúng ta. Thông qua việc tự học, bạn có thể cập nhật cho mình những kiến thức mới, xu hướng mới, cách làm việc mới sao cho hiệu quả và áp dụng, ứng phó được với nhiều tính huống hơn. Đồng thời, việc tự học cũng giúp kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn được phát triển hơn. Nếu có người hướng dẫn, khi gặp vấn đề bạn sẽ dựa dẫm họ để tìm cho mình câu trả lời.

 

Bên cạnh đó, chúng còn có thể rèn luyện các kỹ năng khác như:

 

  • Kỹ năng lập kế hoạch
  • Quản lý thời gian
  • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp công việc
  • Khả năng tư duy

 

Để giúp đỡ các bạn dễ dàng hơn trong việc tự học, sau đây Home sẽ mách nhỏ cho bạn một số tips để cải thiện khả năng tự học của mình: 

 

  • Rèn luyện tính tự giác

 

Tính tự giác đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết các hoạt động trong cuộc sống. Và việc tự học cũng không phải ngoại lệ. Đừng để việc học trở thành một gánh nặng khi phải để người khác nhắc nhở, hay đến khi gặp vấn đề mới nghĩ đến việc học. Việc rèn luyện tính tự giác đến từ chính thói quen suy nghĩ của bạn. Hãy thử thay đổi suy nghĩ của bản thân để việc tự học trở nên nhẹ nhàng hơn.

Ví dụ: Thay vì nghĩ hôm nay phải học, phải tiếp thu cái mới, bạn hãy nghĩ rằng với việc tự học hôm nay sẽ giúp bạn những gì, có thêm những gì, cải thiện cuộc sống của bạn ra sao.

 

  • Biết lập kế hoạch quản lý thời gian

 

Việc tự học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nếu bạn biết lập kế hoạch và quản lý thời gian tự học của mình. Trước khi bắt đầu tự học, hãy xác định bạn cần phải học những gì. Bạn cần tránh việc để các kiến thức lan man làm ảnh hưởng đến những gì bạn thực sự cần.

Tiếp theo, bạn hãy nghĩ đến việc:

 Bạn sẽ học như thế nào?

Học vào khung giờ nào?

Nên học bao nhiêu tiếng một ngày và bao nhiêu ngày trong tuần?

 

Thời gian mỗi ngày chỉ có 24 giờ. Do đó, hãy phân chia thời gian cho công việc chính, giải trí, nghỉ ngơi và việc tự học sao cho hợp lý để việc tự học của bạn đạt hiệu quả mà cơ thể không rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải.

 

  • Chọn lọc tài liệu

 

Việc chọn lọc tài liệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả cho quá trình tự học của bạn. Chọn lọc đúng tài liệu sẽ giúp bạn dễ dàng học được các kiến thức, kỹ năng cần thiết hơn. Cách này sẽ giúp bạn tránh được việc bị các kiến thức lan man bên ngoài làm bạn mất nhiều thời gian hơn. Khi bạn bị nhiễu thông tin, gặp khó khăn trong việc tìm tài liệu, hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Nếu là học sinh, hãy hỏi bạn bè hay thầy cô. Nếu bạn đã đi làm, hãy thử hỏi nguồn tài liệu từ đồng nghiệp hay cấp trên của mình.

 

  • Ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn

 

“Học đi đôi với hành”. Ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn là một mẹo vô cùng quan trọng giúp bạn cải thiện khả năng tự học của mình. Hãy vận dụng những gì bạn đã học được, đọc được vào các tình huống thực tế trong cuộc sống. Điều này giúp cho quá trình ghi nhớ của bạn được thuận lợi và nhớ lâu hơn. Đồng thời, điều này cũng thể hiện được bạn đã hiểu được bản chất của vấn đề, nắm được nội dung của bài học để tiếp tục tiếp thu những kiến thức mới một cách dễ dàng hơn.

 

  •  Không gian yên tĩnh, cải thiện khả năng tập trung

 

Không gian là yếu tố bên ngoài ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả tự học của bạn. Một không gian yên tĩnh sẽ giúp bạn tập trung hơn, đầu óc được thoải mái hơn so với một không gian ồn ào, náo nhiệt.

 

Tự học là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân. Quá trình này sẽ giúp bạn không chỉ có thêm những kiến thức, kỹ năng mới mà còn có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và rèn luyện tính tự giác. Tuy nhiên, tự học cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian và công sức của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bên trên là tất cả những thông tin mà Home English muốn gửi đến các bạn về việc thế nào là tự học. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ được kỹ năng tự học là gì, làm thế nào để tự học để giúp mình hoàn thiện bản thân và đạt được kết quả tốt nhất trong học tập và công việc.