LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT IELTS READING 9.0?

“Mỗi lần đọc là em buồn ngủ ghê luôn á”, “Vì răng mà chữ nhiều rứa”… là các câu nói quen thuộc Home thường nghe khi ai đó nói về kỹ năng Reading của IELTS. Việc phải làm bài Reading với 3 passages dài đằng đẵng như là một cực hình vậy. Vậy làm sao để có thể đạt được 9.0 Reading? Cùng đến với những chia sẻ của một Homer tại Home nhé! Hôm nay, bạn Chương sẽ cùng các bạn tìm hiểu một kỹ năng cần thiết trong Reading đã được áp dụng để giải quyết dạng bài True, False, Not Given. 

1. SKIM AND SCAN

ĐỌC LƯỚT

Thích hợp cho việc trả lời hầu hết các dạng câu hỏi cho bài Reading. Việc đọc lướt qua các đoạn văn bản cho phép bạn nắm được đại ý của từng đoạn. Từ đó có thể hoàn thành các câu hỏi dạng heading matching, features matching dễ dàng hơn nhiều. Các câu hỏi hoặc câu trả lời trong 1 phần thông thường sẽ theo thứ tự từ trên xuống dưới. Vì vậy đọc lướt sẽ giúp bạn nắm được cấu trúc của bài đọc và tiết kiệm thời gian hơn.

Lưu ý: đối với dạng câu hỏi T, F, NG, chúng ta không nên dùng skim scan bởi vì dạng này đòi hỏi người đọc phải hiểu được ý nghĩa của văn bản.

2. XỬ LÝ DẠNG BÀI TRUE, FALSE, NOT GIVEN

Các bạn cũng có thể sử dụng scan để tìm ra vị trí của câu hỏi trong cả bài.

Có nhiều bạn trong quá trình làm bài IELTS Reading gặp khó khăn trong việc xác định rằng câu trả lời là F hay NG. Có thể nói đây là chướng ngại lớn nhất trong dạng bài loại này. Để có thể xử lý các câu hỏi khó chịu này, bạn cần:

Đọc kỹ câu hỏi, tập trung vào những từ như often, sometimes, all, likely, must, should… bởi vì những từ này có thể ảnh hưởng đến nghĩa của câu hỏi. Thông thường, khi bạn đọc những câu hỏi Not Given, sẽ không có thông tin của câu hỏi đó hoặc những thông tin đó sẽ có xu hướng mơ hồ, chung chung. Theo kinh nghiệm của mình khi đọc thông tin dạng này thì khả năng cao sẽ rơi vào Not Given.

Cuối cùng, hãy luyện tập nhiều dạng bài này. Khi mới bắt đầu mình cũng hay bị nhầm lẫn giữa False và Not Given. Tuy nhiên, việc luyện tập thường xuyên và kiểm tra lỗi sai đã giúp mình quen với việc nhận dạng thông tin trong bài. Và có thể đối chiếu với câu hỏi để đưa ra đáp án chính xác.

Một tip nho nhỏ nữa đó là hãy đọc với một tâm thế hào hứng và vui vẻ. Không thể phủ nhận rằng việc đọc một bài passage có thể cung cấp cho các bạn các kiến thức đa dạng về nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, khi đọc tiêu đề một bài passage, hãy nghĩ rằng mình rất hào hứng khi sắp được tiếp thu một kiến thức mới khác. Từ đó việc chạm tới IETLS READING 9.0 sẽ ngày càng dễ dàng hơn

Nếu có thắc mắc hay bất cứ câu hỏi gì, hãy liên hệ với Home English bạn nhé. Chúng mình sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn tại đây.

--> TƯ VẤN HỌC IELTS TẠI ĐÂY.