ĐẠT IELTS 6.5 có khó không? | Luyện thi IELTS 6.5

IELTS là bài thi tiếng Anh chuẩn hóa được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức trên thế giới. Trong đó, band 6.5 là mức điểm phổ biến nhất mà nhiều thí sinh hướng đến. Trong phần đầu tiên của series Luyện thi IELTS 6.5 lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem đạt IELTS 6.5 có khó không và giải đáp một số thắc mắc xoay quanh band điểm này nhé.

IELTS 6.5 có khó không

Tổng quan về 6.5 IELTS

1. Band 6.5 IELTS là cao hay thấp?

Trong bài thi IELTS, sẽ không có việc “đỗ” hay “trượt” như bài thi THPT hay Đại học. Thí sinh sẽ được đánh giá trên một thang điểm từ 0 đến 9, với 0 là điểm bắt đầu, và 9.0 là số điểm cao nhất mà thí sinh có thể đạt được.

Band 6.5 tương đương với việc thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh ở một mức độ hiệu quả nhất định
Từ bảng trên, có thể thấy band 6.5 IELTS là band điểm không cao hẳn, nhưng cũng không hề thấp. Số điểm này chứng minh thí sinh đã có thể sử dụng tiếng Anh ở mức độ tương đối hiệu quả.
Khi quy đổi ra các chứng chỉ tiếng Anh khác, IELTS 6.5 tương đương với khoảng 785 – 900 TOEIC, 75 – 93 TOEFL iBT và trình độ B2 – C1 theo hệ CEFR. Lưu ý rằng sự quy đổi này chỉ là tương đối, bởi các bài thi có tính chất, mục đích và hình thức khác nhau.

2. Giá trị của chứng chỉ 6.5 IELTS

Làm được gì với tấm bằng IELTS 6.5? Dưới đây là những lợi ích mà chứng chỉ này đem lại:
  • Đối với học sinh: Miễn tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, Tham gia tuyển thẳng hoặc xét tuyển Đại học, Cao đẳng với chứng chỉ IELTS.
  • Đối với sinh viên: Nhiều trường Đại học yêu cầu IELTS 6.5 là đầu ra bắt buộc. Bên cạnh đó, IELTS cũng là giấy tờ không thể thiếu nếu bạn muốn đi du học. Bạn cũng có thể kiếm những công việc làm thêm tốt với IELTS.
  • Đối với người đi làm: IELTS mở ra nhiều cơ hội trong sự nghiệp, cụ thể là bạn có thể được tiếp cận với môi trường quốc tế, làm việc trong các tập đoàn, ngân hàng, công ty đa quốc gia. Và đương nhiên, IELTS cũng là giấy tờ quan trọng nếu bạn muốn đi du học hoặc định cư nước ngoài.

Học IELTS 6.5 trong bao lâu?

1. IELTS 6.5 có khó không?

Ôn luyện IELTS là quá trình tốn nhiều thời gian và công sức. Có người mất hàng năm, hàng chục triệu bỏ ra nhưng vẫn chưa “gần” hơn với band 6.5 chút nào. Phải chăng IELTS 6.5 khó đến vậy?
Thực tế là, IELTS 6.5 khó hay dễ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền tảng, thời gian, sự nỗ lực và khả năng tập trung. Nếu bạn được định hướng chương trình ôn luyện đúng đắn & cách học phù hợp ngay từ đầu, việc đạt 6.5 IELTS Overall là không khó.

2. Học bao lâu để đạt IELTS 6.5?

3 – 4 tháng đầu: Xây dựng nền tảng tiếng Anh cho IELTS

Home biết là nhiều bạn đến với IELTS đều rất sốt sắng và muốn lao vào học Nói, học Viết, giải đề IELTS luôn.
Nhưng để thể hiện được ý tưởng của mình, ta phải tổ chức nó thành câu, đoạn mà người khác có thể hiểu được. Đồng thời, ta cần có từ vựng để diễn đạt được chính xác điều ta muốn nói.
Vậy nên, nếu muốn đạt IELTS 6.5 hoặc cao hơn, một nền tảng tiếng Anh tốt là điều bắt buộc.
Bạn cũng đừng lo mình sẽ mất 4 tháng này mà không học gì liên quan đến IELTS. Nếu bạn tham gia khóa học nền tảng tại The IELTS Workshop, các kiến thức tiếng Anh bạn được học sẽ được ứng dụng ngay trong những những bài tập Nghe, Nói, Đọc, Viết tương tự với bài thi IELTS.

2 tháng tiếp theo: Ưu tiên đầu tư cho nhóm kỹ năng thụ động

Trong bài thi IELTS, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá thông qua 2 nhóm kỹ năng chính là:
  • Kỹ năng thụ động – bao gồm Đọc – Reading và Nghe – Listening
  • Kỹ năng chủ động – bao gồm Viết – Writing và Nói – Speaking
Trên thực tế, Nói và Viết là 2 kỹ năng khó để “giỏi” hơn Nghe và Đọc. Bằng chứng là nếu bạn nhìn vào bảng điểm IELTS của phần lớn thí sinh, điểm phần Reading – Listening thường cao hơn. Và cũng vì thế, nên chúng ta thường có xu hướng đánh giá cao nhóm kỹ năng chủ động hơn.
Một trong số những nghiên cứu nổi bật là Giả thuyết Đầu vào của Giáo sư Spephen Krashen.
Video mà Giáo sư Stephen Krashen nói về việc bắt đầu với nhóm kỹ năng Chủ động, mà cụ thể là kỹ năng Nghe khi học Ngôn ngữ
Mặt khác, điều này đặc biệt quan trọng khi luyện thi IELTS. Bao giờ 2 kỹ năng “gánh điểm” cũng là Reading & Listening. Nếu 2 kỹ năng này của bạn chưa ổn. Bạn không nên đầu tư quá nhiều thời gian viết bài Writing hoặc cày đề Speaking.
Phân bố tỉ trọng lớn hơn cho kỹ năng thụ động là cách luyện thi khôn ngoan.

3 tháng tiếp theo: Tập trung vào kỹ năng chủ động và Luyện đề

Sau khi đã có nền tảng tiếng Anh cũng như vốn kỹ năng Nghe – Đọc vững vàng. Bạn sẽ có khả năng tiếp thu nhanh chóng các phương pháp làm bài Writing cũng như cách trả lời câu hỏi Speaking.
Trước khi thi 2 tháng, bạn cũng nên liên tục luyện tập với các bộ đề thi IELTS sát với đề thi thật. Việc luyện đề này sẽ giúp bạn:
  • Làm quen với trải nghiệm một bài thi thật;
  • Xác định các vấn đề mình cần gặp phải, từ đó tìm cách khắc phục;
  • Áng chừng số điểm hiện tại.

Tạm kết

Nếu các bạn đã đọc đến đây, thì bạn đã thành công bước đầu tiên trong hành trình chinh phục band điểm 6.5 rồi đấy. Rất khó để tìm được lời giải chính xác nhất cho câu hỏi IELTS 6.5 có khó không. Trừ khi bạn bắt tay vào lên kế hoạch và ôn luyện ngay từ hôm nay. Hãy theo dõi Home Englishe để đón đọc những kiến thức IELTS nhé!

Home English

Cre: onthiielts